Nhảy đến nội dung
x

Tìm hiểu ngành Quan hệ lao động

1/ Ngành Quan hệ lao động là ngành gì?

Quan hệ lao động là ngành học được đào tạo lâu đời ở nhiều trường đại học danh tiếng ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Úc, Đức, Thuỵ Điển. Ở Việt Nam, Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là Trường đầu tiên được cấp phép đào tạo ngành Quan hệ lao động.

Chương trình Ngành Quan hệ lao động ở TDTU được xây dựng dựa trên các trường TOP 100 trên thế giới. Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức về quản lý nhân sự, tổ chức hoạt động công đoàn, pháp luật lao động, quan hệ lao động, thương lượng tập thể, giải quyết tranh chấp lao động, tạo động lực làm việc, quản trị sự thay đổi, đổi mới và sáng tạo, văn hóa tổ chức, phát triển tổ chức.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ lao động đảm trách công việc liên quan đến công tác quản lý nhân sự và hoạt động công đoàn của tổ chức, doanh nghiệp; các nghiệp vụ liên quan đến công tác công đoàn; công tác tổ chức – nhân sự, tạo động lực làm việc và xây dựng văn hóa tổ chức cho doanh nghiệp, công tác đào tạo, quản lý đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

2/ Tại sao nên chọn học Ngành Quan hệ lao động tại TDTU?

Chương trình đào tạo theo chuẩn các đại học Top 100 thế giới với ưu thế vượt trội:

1-Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp: tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp TDTU có việc làm trong vòng 1 năm là 100%.
2-Cơ hội học tập với các giáo sư quốc tế ngay tại Việt Nam: Sinh viên có điều kiện học tập với các giáo sư quốc tế từ các trường như Đại học Cornell, Illinois, Michigan State (Mỹ).
3-Cơ hội thực tập tại doanh nghiệp: Sinh viên được thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp 04 đợt để có kinh nghiệm thực tế trong 4 năm học.
4-Cơ hội tham dự các hội thảo chuyên ngành: Khoa thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ về ngành nghề với các giám đốc nhân sự, chuyên gia Công đoàn, các buổi hội thảo chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Quan hệ lao động.
5-Mối quan hệ với doanh nghiệp: Khoa có quan hệ với 26 Liên đoàn lao động các tỉnh phía Nam, 24 quận huyện tại TPHCM, các công đoàn ngành, tổng công ty tại TPHCM và trên 52 doanh nghiệp để giới thiệu sinh viên đến thực tập, làm việc.
6-Cơ hội học tập và giao lưu sinh viên quốc tế: Hàng năm khoa LĐ&CĐ phối hợp với viện Quan hệ lao động - ĐH Cornell - Mỹ tổ chức giao lưu với sinh viên quốc tế và tài trợ học bổng cho các khóa học ngắn hạn, giúp sinh viên phát triển kỹ năng tiếng Anh cho sinh viên.
7- SV ngành Quan hệ lao động được đào tạo để có những kỹ năng:

- Kỹ năng tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm);
- Kỹ năng ngoại ngữ: IELTS 5.0;
- Kỹ năng giao tiếp, giải quyết tranh chấp, thương lượng tập thể, tranh luận và phản biện;
- Thái độ làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

3/ Chọn chuyên ngành gì?

Sinh viên chọn ngành Quan hệ lao động có 3 cơ hội lựa chọn chuyên ngành:

1. Chuyên ngành Quản lý quan hệ lao động
Chương trình đào tạo theo các trường thuộc TOP 100 thế giới về chuyên ngành Quản lý quan hệ lao động như Đại học Cornell, Đại học Illinois, Đại học MC Gill. Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức về quản lý nhân sự, tổ chức hoạt động công đoàn, pháp luật lao động, quan hệ lao động, thương lượng tập thể, giải quyết tranh chấp lao động.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp, làm cán bộ công đoàn hoặc làm ở các cơ quan quản lý nhà nước về lao động tham gia quản lý quan hệ lao động nhằm phát triển quan hệ lao động tốt đẹp và tránh xảy ra những xung đột trong quan hệ lao động.

2. Chuyên ngành Hành vi tổ chức
Chương trình đào tạo theo các trường thuộc TOP 100 thế giới về chuyên ngành Hành vi tổ chức như Đại học Cornell, Đại học MC Gill, Đại học Northwestern. Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức về hành vi tổ chức, quản lý nhân sự, tạo động lực làm việc, quản trị sự thay đổi, đổi mới và sáng tạo, văn hóa tổ chức, phát triển tổ chức.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn hoặc các tổ chức nghiên cứu về hành vi của nhân viên ở nơi làm việc giúp cho doanh nghiệp thiết kế những chính sách quản lý nhân sự hiệu quả nhằm thúc đẩy những hành vi tích cực của nhân viên.   

3. Chương trình chất lượng cao với 2 năm cuối đào tạo bằng tiếng anh:

Chương trình chuyên ngành Hành vi tổ chức đào tạo được thực hiện trong 4,0 năm bao gồm 8 học kỳ với 2 năm cuối học bằng tiếng Anh, tổng số tín chỉ sinh viên cần tích lũy để đủ điều kiện tốt nghiệp là 134 tín chỉ. Chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn kiến thức ở các trường đại học thuộc Top 100 trên thế giới gồm Đại học Cornell (Mỹ), Đại học Illinois at Urbana Champain (Mỹ), Đại học MC Gill (Canađa) gồm các môn học cốt lõi lãnh đạo, hành vi tổ chức, quản trị nguồn nhân lực, quản lý kết quả làm việc, đổi mới và sáng tạo.

Chương trình đào tạo 2 năm cuối bằng tiếng Anh áp dụng phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, có tham khảo ý kiến của các nhà quản lý nhân sự của các công ty đa quốc gia. Sinh viên được đi thực tập ở các doanh nghiệp đa quốc gia ngay từ năm 1 và được đi học ở nước ngoài 1 học kỳ.

Đặc điểm nổi bật của chương trình:
1.    Sinh viên được đi thực tập thực tế hàng tuần từ năm 2 cho đến năm thứ 4. 
2.    Sinh viên học tất cả các môn học từ năm 2 bằng tiếng Anh, phương pháp giảng dạy tích cực, tăng thời gian tự học và nghiên cứu cho sinh viên. Thời lượng học lý thuyết rút ngắn chỉ chiếm 1/3, còn 2/3 thời lượng mỗi buổi học trên lớp sinh viên tập trung vào thuyết trình kết quả, trao đổi các câu hỏi, thảo luận tình huống và thực hiện các bài tập nhập vai.
3.    Phương pháp kiểm định kết quả học tập: tập trung vào đánh giá quá trình và cuối kỳ là các bài tập dự án, các bài nghiên cứu theo chủ đề và hình thức kiểm định nay sẽ áp dụng cho 100% các môn học.
4.    Đội ngũ giảng viên: được chọn lọc là những giảng viên có năng lực tiếng Anh, có năng lực chuyên môn và giảng dạy tốt, 20% giảng viên là các giáo sư nước ngoài đến từ các trường Top 100 tham gia giảng dạy. 
5.    Khoa cũng mời các nhà quản lý giỏi của các tập đoàn, tổ chức quốc tế tham gia giảng dạy cho ít nhất 50% môn học chuyên ngành và mỗi môn sẽ giảng dạy từ 6-12 tiết.
6.    Sinh viên sẽ ra nước ngoài học tập một số môn học và được quy đổi tương đương, chương trình có tối thiểu 03 môn học học tập ở một trường nước ngoài. 
7.    Khoa sẽ phối hợp với 01 tổ chức nghề nghiệp quốc tế tổ chức kiểm tra năng lực của sinh viên để giúp sinh viên có chứng nhận quốc tế sau khi tốt nghiệp.
8.    Sinh viên thực tập tốt nghiệp ở doanh nghiệp đa quốc gia, nước ngoài và khóa luận tốt nghiệp làm bằng tiếng Anh.